Tin giới thiệu

Tất cả những điều bạn cần biết về hóa chất xi mạ Niken

03/09/2019

Hóa chất xi mạ niken là hóa chất sử dụng để xi mạ lên bề mặt các kim loại như sắt, thép, nhôm, đồng, gang… để giúp chống oxy hóa, mài mòn và làm tăng tuổi thọ các sản phẩm kim loại.

Hiện nay công nghệ xi mạ niken thường được sử dụng nhiều đối với các ngành như điện, may mặc, đặc biệt là các sản phẩm trang trí vì so với các loại xi mạ khác thì niken có độ bám dính cao, không bong tróc và trơn bóng bền bỉ.

Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại hóa chất xi mạ niken trong bài viết này nhé.

Hóa chất xi mạ niken

Hóa chất xi mạ niken được ứng dụng rất nhiều hiện nay

Phương pháp sử dụng hóa chất xi mạ niken

Hiện nay có khá nhiều cách xi mạ niken, tuy nhiên nổi bật nhất trong số đó là 2 phương pháp xi mạ niken điện phân và xi mạ niken hóa học.

Xi mạ niken điện phân

Như chúng ta biết, về cấu tạo hóa học thì niken bền hơn sắt và nhiều kim loại khác nên chúng ta thường sử dụng hóa chất xi mạ niken để bảo vệ các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ kim loại trong cách ngành công nghiệp khác. Đặc biệt hơn khi chúng ta phủ một lớp niken lên bề mặt kim loại sẽ làm tăng độ bền, độ cứng, chống ăn mòn cực tốt cho các kim loại khác.

Về phương pháp xi mạ niken điện phân người ta cũng chia ra làm hai loại khác nhau là xi mạ niken điện phân trang trí và xi mạ niken đen điện phân.

Đối với cách xi mạ niken điện phân trang trí chúng thường được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt thường ngày của gia đình, phụ tùng xe đạp, xe máy, ô tô, các dụng cụ y tế…

>>> Xem thêm các sản phẩm thiết bị xi mạ tại Việt Nhất

phương pháp sử dụng hóa chất xi mạ niken

Có 2 phương pháp chính sử dụng hóa chất xi mạ niken hiện nay

Còn phương pháp xi mạ niken đen điện phân thì thường được ứng dụng để trang trí, bảo vệ các sản phẩm, thiết bị có màu đen bóng. Ngoài ra người ta còn ưu tiên sử dụng phương pháp xi mạ niken đen để hấp thu lượng bức xạ ánh sáng tối đa trong ngành công nghiệp chế tạo các thiết bị điện quang.

Xi mạ hóa chất niken hóa học

Xi mạ hóa chất niken hóa học là hiện tượng xảy ra một lớp kết tủa trên bề mặt các thiết bị kim loại cần xi mạ. Đây là quá trình oxy hóa khử được tạo ra trong điều kiện có các chất xúc tác.

Phương pháp xi mạ hóa chất niken hóa học có những ưu điểm vượt trội đó là tạo được lớp xi mạ dày, đồng đều phủ khắp bề mặt các thiết bị kim loại dù ở những vị trí phức tạp nhất. Ngoài ra sau khi được xi mạ thì bề mặt kim loại sẽ có độ mịn màng, sáng bóng, có độ cứng cao giúp tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho kim loại.

Có thể bạn không biết, phương pháp xi mạ hóa chất niken hóa học này có thể ứng dụng trên cả các kim loại là chất dẻo, chất dẫn điện, chất có tính từ, cơ khí hay chất có tính năng hóa học khác đều được.

Hóa chất xi mạ niken không chỉ tăng tuổi thọ mà còn tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại.

Cách xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ niken

Trước khi phủ một lớp hóa chất xi mạ niken lên bề mặt kim loại thì các sản phẩm, thiết bị kim loại này cần được xử lý và làm sạch tối đa. Quy trình xử lý này chúng ta sử dụng các dung môi, chất tẩy rửa có tính kiềm, khắc với axit, vật liệu chống mài mòn… để loại bỏ sạch các chất gây ô nhiễm, các vết dầu mỡ cùng những vết bẩn khó đánh trôi trên bề mặt kim loại.

Ngoài ra đối với những kim loại đã qua sử dụng chúng ta cần khắc phục bề mặt kim loại về trạng thái ban đầu để tăng cường và cải thiện độ bám dính tối đa của hóa chất xi mạ niken.

Sau khi hoàn thành xong việc khắc phục và xử lý sạch bề mặt của sản phẩm, thiết bị kim loại chúng ta mới tiến hành quá trình xi mạ niken lên bề mặt kim loại. Tùy theo từng sản phẩm mà chúng ta lựa chọn phương pháp xi mạ niken sao cho phù hợp nhất để mang lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất cho từng sản phẩm kim loại.

Trên đây là những điều cần biết về hóa chất xi mạ niken cũng như các cách xi mạ niken sao cho chất lượng và hiệu quả nhất. Ngoài ra để xi mạ niken đảm bảo nhất quý khách hàng hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ xi mạ uy tín để gia công cho sản phẩm, máy móc, thiết bị của mình nhé.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi tìm nhà cung cấp hóa chất xi mạ

Bài viết liên quan

    Chia sẻ cảm nghĩ