Tin giới thiệu

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp nên dùng loại nào?

04/16/2019

Bạn có đang thắc mắc dầu truyền nhiệt gốc khoáng là gì? Dầu gốc tổng hợp là gì? Chúng khác nhau như thế nào và dùng loại nào tốt hơn? Nếu có, hãy tham khảo các nhận định chi tiết qua bài viết này để hiểu rõ thêm về hai loại dầu này nhé!

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng là gì?

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng hay còn được gọi là dầu khoáng là một loại dầu thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Dầu khoáng có đặc tính chính là loại dầu không màu, trong suốt được cấu tạo lên từ các loại alkan cùng các hợp chất hữu cơ cycloalkanes liên quan tới dầu mỏ và có mật độ rơi vào khoảng 0,8g/cm3. Cùng tìm hiểu qua một vài nét ưu và nhược điểm của loại dầu này như sau:

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng sản phẩm thông dụng nhất hiện nay

Ưu điểm của dầu truyền nhiệt gốc khoáng

Với công nghệ được chưng cất đơn giản, nguồn nguyên liệu dễ kiếm làm cho giá thành của loại dầu này được đánh giá là rẻ nhất trong tất cả các loại dầu bôi trơn khác. Chính lý do đó đã giúp loại dầu này được coi là phù hợp với những người muốn dùng cho những loại phương tiện đã cũ không quá cần thiết dùng đến các loại dầu nhớt cao cấp khác.

Nhược điểm của dầu truyền nhiệt gốc khoáng

Đa phần các loại dầu gốc khoáng đều được tạo ra từ việc chế biến dầu thô hỗn hợp từ các phân tử hidrocacbon có hình dạng, kích thước cũng như các tính chất vật lý, hóa học không đồng nhất. Cho nên tính năng bôi trơn của loại dầu này cũng không được ổn định, đặc biệt trong những điều kiện không thuận lợi như nhiệt độ quá thấp hay quá cao. Không chỉ thế việc loại bỏ các tạp chất có nguồn gốc tự nhiên cũng là điều không thể, nên trong quá trình vận hành những tạp chất này sẽ tạo cặn trong động cơ, lâu dần sẽ làm kém sự bôi trơn cũng như mau nóng máy động cơ từ đó làm động cơ xuống cấp nhanh hơn.

>>> Xem thêm các sản phẩm thiết bị xi mạ tại Việt Nhất

Dầu công nghiệp TP Oil

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng được đánh giá là loại dầu có giá thành rẻ

Dầu gốc tổng hợp là gì?

Dầu gốc tổng hợp là loại dầu được chế biến từ việc tổng hợp thông qua các quá trình xử lí vật lý, hóa học, các thành phần hydrocacbon cũng như các chất liệu khác.

Với loại dầu này, nó được tạo ra từ chính các phản ứng hóa học gồm những hợp chất ban đầu, do vậy nó có những tính năng nhất định được đặt ra trước, đó là những tính chất tốt và khác biệt đặc trưng như: Không hòa tan với nước, không cháy, đây cũng được coi là ưu điểm lớn của loại dầu này.

Hơn thế, dầu tổng hợp có khoảng nhiệt rất rộng từ -55°C cho  đến 320°C, độ bền nhiệt độ lớn, chỉ số nhớt cao,.. là những ưu điểm khiến cho dầu tổng hợp được dùng phổ biến đặc biệt trong các động cơ phản lực. Nhược điểm duy nhất là giá thành cao hơn một chút so với dầu gốc khoáng

Trên đây là thông tin về dầu truyền nhiệt gốc khoáng và dầu tổng hợp. Mỗi loại dầu đều có ưu nhược khác nhau và sẽ phù hợp với từng mục đích của người sử dụng. Hy vọng bạn đã có được lựa chọn cho riêng mình. Nếu bạn có nhu cầu về dầu gia công kim loại hãy liên hệ ngay với công ty Việt Nhất qua số điện thoại (+84) 28 3961 8398 để được tư vấn hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng và cách khắc phục tốt nhất

Bài viết liên quan

    Chia sẻ cảm nghĩ