Tin giới thiệu

Dầu chống rỉ sét là gì? Cách sử dụng dầu chống rỉ sét đúng chuẩn

04/07/2019

Nhắc đến việc duy trì chất lượng và hiệu suất hoạt động của máy móc thì ngăn ngừa gỉ và ăn mòn luôn là điều cần được quan tâm. Bởi rỉ sét hay ăn mòn là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy yếu nghiêm trọng cho động cơ thiết bị. Chính vì thế, dầu chống rỉ sét ra đời như một phép màu ngăn ngừa những hiểm họa của máy móc, nhưng sử dụng như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Dầu chống rỉ sét là gì?

Dầu chống rỉ sét hay còn gọi là chống gỉ (chống ăn mòn) là loại dầu giúp làm giảm tỉ lệ ăn mòn ở kim loại hay hợp kim, được dùng để bảo vệ kim loại.

Dầu chống rỉ sét

Dầu chống rỉ sét là loại dầu làm giảm tỉ lệ ăn mòn ở kim loại hay hợp kim

Dầu chống rỉ sét bao gồm các thành phần như: dầu khoáng, các chất phụ gia chống gỉ và chất làm ức chế sự oxi hóa. Chất lượng dầu hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nước, chế độ dòng chảy và thành phần chất lỏng tạo nên.

Dầu giúp tạo lên một lớp màng mỏng trên bề mặt động cơ kim loại, giúp ngăn chúng tiếp xúc trực tiếp với môi trường, giảm tránh sự oxi hóa do môi trường trực tiếp gây ra.

>>> Xem thêm các sản phẩm thiết bị xi mạ tại Việt Nhất

Cách sử dụng dầu chống rỉ sét đúng chuẩn

Việc làm thế nào để sử dụng dầu đúng cách là điều rất quan trọng, nó giúp tăng chất lượng bảo vệ của dầu. Sử dụng dầu chống rỉ sét có nghĩa là bạn chỉ cần bôi hoặc có thể xịt lên trên bề mặt kim loại một lớp dầu mỏng ngăn cách. Không nên xịt hay bôi quá dày mà chỉ nên bôi một lớp mỏng. Bởi với lớp mỏng này sẽ vừa đủ ngăn cách bề mặt kim loại khói sự tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng như độ ẩm bên ngoài môi trường, từ đó mà chống lại được sự rỉ sét.

Sử dụng dầu chống hiện tượng rỉ sét tưởng chừng như khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Trước tiên, bạn chỉ cần xịt hoặc bôi một lớp mỏng lên phần gỉ sét của kim loại, dùng khăn dày lau lại sau vài phút, bước này sẽ giúp rửa được hết những vết rỉ sét cứng đầu nhất.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng dầu chống rỉ sét đó là: Chỉ nên dùng dầu tại những nơi thông thoáng nhất bởi dầu chứa những dung môi dễ bắt lửa. Cũng chính bởi tính năng dễ bắt lửa này mà bạn nên để vài phút sau khi xịt (bôi) dầu để hơi gas được phân tán trước khi máy móc đi vào khởi động.

Tuyệt đối không được châm chọc thủng bình đựng dầu ngay cả khi đã dùng hết. Đồng thời cần để bình ở nơi tránh ánh mặt trời trực tiếp. Mùi của dầu chống gỉ cũng không tốt cho sức khỏe nên cần hạn chế hít trực tiếp.

Dầu chống rỉ sét giúp hạn chế được sự ăn mòn cũng như kéo dài tuổi thọ của máy móc, bảo vệ các bộ phận máy móc trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên mỗi loại dầu sẽ phù hợp với các loại máy móc riêng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua.

>>> Xem thêm: Ngành xử lý nước thải xi mạ tại Việt Nam có gì mới?

Bài viết liên quan

    Chia sẻ cảm nghĩ